Các loại mụn thường gặp ở tuổi dậy thì

Bước vào độ tuổi dậy thì, cơ thể của các bạn gái có nhiều thay đổi kéo theo đó là những biểu hiện bất thường của cơ thể. Trong đó, biểu hiện rõ ràng nhất là có thể thấy đó chính là tình trạng mụn xuất hiện chi chít trên mặt. Điều này làm luôn cho nhiều bạn gái cảm thấy rất mặc cảm và tự ti. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn điểm danh các loại mụn thường gặp ở tuổi dậy thì cũng như đặc điểm nhận dạng của các loại mụn này để bạn có thể điều trị một cách kịp thời.

các loại mụn thường gặp ở tuổi dậy thì

Mụn đầu đen

Mụn đầu đen là những lỗ nang lông bị tắc nằm ở trên da. Nguyên nhân gây tắc mụn đầu đen thường là do tế bào chết, vi khuẩn và dầu nhờn (bã nhờn), khi tiếp xúc với không khí sẽ bị oxy hóa và dần chuyển sang màu đen.

Mụn đầu đen khác với mụn đầu trắng, đó cũng là một loại mụn do tắc lỗ nang lông nhưng loại mụn này không tiếp xúc với không khí bên ngoài nên có màu trắng. Mụn đầu đen rất phổ biến, là một trong các loại mụn thường gặp ở tuổi dậy thì và thường xuất hiện trên khuôn mặt, đặc biệt là mụn đầu đen ở mũi. Đôi khi, chúng có thể xuất hiện trên ngực, lưng, cổ, cánh tay hoặc vai.

Mụn đầu đen

Mụn đầu trắng

Mụn đầu trắng được hình thành do bã nhờn trên da tiết ra nhiều và tế bào chết gây tắt nghẽn lỗ chân lông, sinh ra mụn. Do nhân mụn nằm trong lỗ chân lông kín nên có màu trắng và có nhân cứng.

Mụn đầu trắng rất nguy hiểm cho da nếu như không chữa trị kịp thời và đúng cách. Các lỗ chân lông bị bịt kín hoàn toàn, khiến cho chất nhờn ngưng tụ và lấp đầy lỗ chân lông và hình thành các nốt mụn màu trắng trên da.

Đặc điểm nhận dạng của mụn đầu trắng là mụn không sưng, không đỏ, là những nốt nổi gồ lên bề mặt da mà nhiều khi bạn không thấy rõ được bằng mắt thường trừ khi nhìn thật gần hoặc sờ vào bằng tay. Mụn có nhân trắng, cứng hoặc chưa có miệng cồi (mụn ẩn, mụn sần), nằm dưới da.

Mụn đầu trắng

Mụn đỏ – mụn trứng cá

Mụn trứng cá đỏ là một dạng trứng cá thông thường xuất hiện ở hầu hết mọi người. Tình trạng nổi những vết mụn trên vùng da như bị mẩn đỏ, đó là khi mụn đầu đen hoặc đầu trắng đã bị viêm, chuyển thành mụn đỏ, hơi sưng, có thể cảm giác hơi đau khi đụng vào.

Mụn sưng đỏ và gây đau rất khó nhận diện vị trí của nhân mụn nên việc điều trị gặp khó khăn khi bạn không thể lấy được nhân mụn. Biến chứng của mụn này là gây ra mụn bọc, mụn nang kéo dài gây nguy hiểm cho da của bạn.

Nguyên nhân gây ra mụn đỏ dưới da là do chúng được tạo ra bởi lớp dầu thừa tiết trên da và vi khuẩn. Nếu cơ thể bị stress hoặc độ ẩm cao cũng có thể dễ sinh mụn đỏ dưới da.

Mụn đỏ – mụn trứng cá

Mụn mủ

Mụn mủ là một loại mụn viêm, trông giống như một dạng mụn đầu trắng với một vòng màu đỏ xung quanh vết sưng. Các vết sưng thường đầy mủ màu vàng hoặc màu trắng. Bạn không nên chích loại mụn mủ này khi nó chưa già và chưa tạo nốt đen trên đầu mụn. Vì nếu chích bằng các loại kim lấy mụn khi mụn đang có màu trắng hoặc màu vàng đậm có thể gây ra những vết sẹo hoặc đốm đen phát triển trên da sau này.

Mụn mủ là tình trạng mụn ở mức độ nặng. Bên cạnh việc trong nhân mụn xuất hiện mủ trắng hoặc vàng thì biểu hiện thường thấy của loại mụn này là mủ sưng to, gây đau nhức nhiều cho người mắc phải.

Mụn mủ

Mụn bọc

Như chúng ta đã biết mụn bọc thường xuất hiện ở tuổi dậy thì, cả nam và nữ đều có thể bị mụn bọc tuy nhiên mụn bọc xuất hiện ở nam nhiều hơn nữ với tỷ lệ 60% ở nam và 40% ở nữ. Nguyên nhân là do cơ địa và da mặt của nam giới có xu hướng bài tiết bã nhờn nhiều hơn nữ giới, tạo điều kiện thuận lợi cho các bụi bẩn, bã nhờn tích tụ trên bề mặt da hình thành các vi khuẩn gây mụn, thói quen uống rượu bia, việc sờ nặn mụn tùy ý, không đảm bảo vệ sinh sẽ dễ gây ra viêm nhiễm, và lây lan nhanh chóng. Vị trí mụn bọc thường xuất hiện là ở vùng mặt, đôi khi ở lưng và thậm chí còn có thể xuất hiện ở chỗ kín.

Mụn bọc là loại mụn viêm với đường kính to hơn rất nhiều so với mụn mủ hoặc mụn đỏ, sưng đỏ, đa phần có rất nhiều mủ, gây đau nhức nhiều. Sự viêm nhiễm xâm nhập sâu dưới lớp tế bào da gây nên mụn bọc và cho dù có lành vẫn sẽ để lại sẹo lõm.

Các bạn cũng nên chú ý hơn đến chế độ ăn uống và các thói quen của mình (thói quen trang điểm, sử dụng điện thoại di động sạch…) để giúp làn da luôn trong trạng thái vệ sinh tốt nhất và ngăn ngừa mụn trước khi chúng xuất hiện.

Mụn bọc

Trên đây là những chia sẻ về các loại mụn thường gặp ở tuổi dậy thì cũng như những đặc điểm cơ bản để các bạn có thể dễ dàng nhận dạng chúng. Việc nhận dạng chính xác loại mụn xuất hiện trên mặt hoặc trên cơ thể sẽ giúp chúng ta tìm cách “đối phó” chúng dễ hơn đúng không nào?