Cà muối là một món ăn dân dã trong mâm cơm của người Việt được khá nhiều người yêu thích. Những ngày hè nóng nực, một bát cà muối chấm tương, thêm một bát canh cua hay nước rau luộc đã có thể là bữa ăn đánh bay cái mệt mỏi và oi bức. Đặc biệt, những quả cà chua chua, hăng hăng và giòn tan này là thức ăn đi kèm tuyệt vời với những món thịt ngấy, nên nếu muốn đổi món cho gia đình thì chắc chắn cà muối sẽ là một lựa chọn hàng đầu. Nào, bạn đã sẵn sàng vào bếp cùng chúng tôi để học cách muối cà bát cá quả ngon giòn để lâu làm tại nhà chưa nhỉ?

1. Nguyên liệu để muối cà bát cả quả ngon giòn để lâu làm tại nhà

500g quả cà bát ngon

100g riềng

300g muối

2 củ tỏi

3g phèn chua

Gia vị: Đường trắng, giấm chua, nước mắm ngon

2. Các bước tiến hành muối cà bát cả quả giòn ngon để lâu tại nhà

Bước 1: Sơ chế những quả cà bát

Muốn là một đĩa cà bát muối cả quả ngon giòn để lâu, điều đầu tiên là phải chọn được những quả cà đạt chuẩn chất lượng. Cà bát ngon tức là những quả bánh tẻ – không non cũng không già, đương nhiên là không được sâu hay có bất cứ một sự sứt sát nào. Nếu chọn những quả cà sâu và có nhiều vết xước, món ăn của bạn sẽ có mùi lạ, màu xấu và đồng thời rất nhanh hỏng.

Rửa cà bằng nước sạch và để ráo

Hòa tan một chút muối trong chậu nước. Cắt bỏ cuống của từng quả cà rồi thả luôn cà bát vào chậu nước muối pha loãng đó. Ngâm chừng 15 – 20 phút là được. Sau đó vớt ra để ráo nước.

Lưu ý: Khi cắt bỏ phần cuống của những quả cà bát, các bạn không nên cắt quá sâu vào phần thịt của quả cà, tránh làm hũ cà nhanh bị hỏng.

Bước 2: Thực hiện cách muối cà bát cả quả giòn ngon để lâu tại nhà

Bóc sạch vỏ bên ngoài của tỏi khô, rồi đập dập, bạn cũng có thể băm nhuyễn.

Riềng rửa sạch, giã nhuyễn lại với nhau.

Đun sôi 1 lít nước cùng một ít muối ăn, các bạn nhớ khuấy đều tay để muối tan hết trong nước. Khi nước muối sôi, cho thêm phèn chua vào và sau đó để nguội.

Chuẩn bị một hũ sành, thủy tinh hoặc vại sạch và khô. Đổ nửa số muối và riềng, tỏi đã băm nhuyễn vào kín phía đáy bình.

Đắp một ít muối lên đáy các quả cà rồi lần lượt đặt chúng vào hũ.

Sau khi cà đã kín vại, các bạn đổ nốt phần riềng, tỏi còn lại lúc nãy lên trên cùng, phủ kín lớp cà.

Muốn cà muối cả bát cả quả giòn ngon để lâu thì phải lấy vỉ tre chèn lên trên lớp cà, sau đó đổ nước muối và phèn đã đun sôi ở trên vào. Sau đó, chèn một hòn đá nặng lên trên vỉ nhằm chèn cà sâu xuống mặt nước đồng thời nén cà chặt hơn.

Sau chừng khoảng 1-2 ngày, bạn bỏ thêm một hòn đá nặng nữa vào để nén cà chặt hơn.

Đến khi bạn trông thấy nước trong các quả cà đã tiết ra ngập đều các mặt quả cà và ngập hũ thủy tinh là được.

Thông thường, thời gian muối cà bát cả quả giòn ngon để lâu tại nhà là khoảng 1 tuần.

3. Yêu cầu thành phẩm của món cà bát muối cả quả tại nhà

Từng quả cà bát đều phải thấm đẫm gia vị, khi ăn thấy một chút cay cay, mặn mặn và một chút ngọt ngọt.

Cà không được nát và dập, màu sắc phải đẹp không có màu nâu ủng.

4. Lưu ý khi thực hiện muối cà bát cả quả ngon giòn

Muốn cà muối để được lâu, ngoài việc chọn cà chất lượng, bạn phải lưu ý nên khứa các cạnh của cà trước khi muối để gia vị thấm đều trong cà cũng như để cà giòn hơn.

Nếu bạn không ăn cay thì có thể không cần cho thêm ớt

Nên ăn với cơm nóng.

5. Video hướng dẫn cách muối cà bát cả quả ngon giòn để lâu tại nhà

Như vậy, chỉ với 30 phút là bạn có thể tự tay làm một hũ cà bát muối cả quả giòn ngon cho gia đình mình rồi. Vừa an toàn vệ sinh thực phẩm, lại vừa thơm ngon; vậy còn chần chừ gì nữa mà không ra chợ mua cà ngay thôi các bạn. Chúc các độc giả của chúng tôi thành công!

5/5 (1 Review)