Cách từ chối lời tỏ tình

Cách từ chối lời tỏ tình

Bạn đã bao giờ được tỏ tình bởi một người thực sự không phải là đối tượng của bạn? Và tìm một cách lịch sự để từ chối có thể thực sự rất khó khăn. Bạn không muốn làm tổn thương cảm xúc của ai đó, nhưng bạn cũng không muốn đặt mình vào một tình huống không thoải mái. Đừng lo, có một số cách dưới đây bạn có thể thực hiện để từ chối ai đó trong và vẫn giữ nguyên trái tim của họ.

1. Nói sự thật

Trung thực thường là con đường tốt nhất. Thật là thiếu tôn trọng khi nói dối một ai đó. Nếu bạn không muốn hẹn hò với ai đó, bạn nên nói như vậy.

  • Đôi khi thật dễ dàng để thành thật. Ví dụ, bạn có thể nói một cách trung thực: “Không, cảm ơn anh, tôi đã có một ngày cho bữa tiệc đó.”
  • Hoặc thay vì nói thẳng thừng điều đó, hãy thử nói: “Không, cảm ơn bạn, tôi chỉ nghĩ rằng chúng ta sẽ không phù hợp.”

Tránh tạo ra một cái cớ giả mạo. Chẳng hạn, đừng nói với ai đó bạn sẽ ra khỏi thành phố vào cuối tuần này nếu bạn không làm điều đó. Nếu bất ngờ gặp họ, chắc chắn sẽ gây ra cảm giác tổn thương.

Nói sự thật

2. Khen ngợi rồi từ chối

Một lời khen ngợi là một cách thực sự hiệu quả để từ chối một câu tỏ tình. Về cơ bản, bạn sẽ “kẹp” lời từ chối của bạn giữa hai điều tích cực. Hãy thử sử dụng phương pháp này khi bạn không thể đáp lại tình cảm của một ai đó nhé.

  • Bạn có thể nói một câu như: “Bạn là một người tuyệt vời. Thật không may, tôi không quan tâm đến việc hẹn hò với bạn. Một người khác sẽ rất may mắn khi hẹn hò với một người có tính cách tuyệt vời như vậy!”
  • Bạn cũng có thể thử: “Bạn là một người thực sự tốt. Tôi chỉ quan tâm bạn như một người bạn. Tôi thích khi chúng ta đi chơi trong các nhóm cùng nhau!”

Hãy chân thành! Nếu bạn đưa ra lời khen sai, người khác có thể sẽ có thể nhận ra và cảm thấy bị tổn thương.

Khen ngợi rồi từ chối

3. Hãy trực tiếp

Nếu bạn không muốn hẹn hò với ai đó, tốt nhất là nói thẳng về cảm xúc của bạn. Đừng đánh quanh bụi rậm, tốt nhất là nói rõ phản ứng của bạn.

  • Nếu ai đó yêu cầu bạn hẹn hò với họ và bạn không muốn, bạn có thể trực tiếp và tử tế cùng một lúc – nêu câu trả lời của bạn rõ ràng.
  • Bạn có thể làm rõ ràng cảm xúc của bạn mà không hề làm tổn thương người khác. Hãy thử mỉm cười và nói: “Điều đó nghe có vẻ ngọt ngào, nhưng không, cảm ơn bạn. Tôi không thích hẹn hò với bạn.”
  • Bạn không nên cho ai đó hy vọng rồi lại khiến họ tổn thương. Tránh nói điều gì đó như: “Hãy để em suy nghĩ và trả lời lại anh sau.”
Hãy trực tiếp

4. Đối xử tôn trọng với họ 

Cố gắng đối xử với người đó theo cách bạn muốn được đối xử. Điều này có nghĩa là bạn nên chọn từ ngữ của bạn một cách cẩn thận. Hãy chu đáo trong phản ứng của bạn.

Bạn có thể tạm dừng trước khi trả lời. Bạn có thể bị bất ngờ và cần một chút thời gian để thu thập suy nghĩ của bạn. Sau đó thì nói lời cảm ơn. Đó là một lời tốt đẹp nhất bạn nên nói. Bạn có thể nói: “Tôi rất hãnh diện. Thật không may, tôi không thể chấp nhận.”

Đừng cười. Nhiều người cười lo lắng trong những tình huống khó xử và điều này khiến đối phương cảm thấy bị xúc phạm hoặc tổn thương.

Đối xử tôn trọng với họ

Không ai thích trở thành kẻ xấu, nhưng tạo ra một mối quan hệ gò bó, khó chịu, chỉ có tình cảm một phía thì không những nhàm chán mà còn có thể gây tổn thương nhiều cho họ về sau này hơn một lời từ chối từ đầu. Vì vậy, hãy dứt khoát trong hành động và lời nói của mình nhé.