Con trai dậy thì khi nào? nó như thế nào?

Do cơ thể có sự biến đổi về cả tâm sinh lý lẫn cơ thể nên các em nam thường hiếm khi tâm sự hay hỏi ý kiến của bố mẹ. Cũng vì tâm lý e ngại nên đa số các bạn sẽ “tự lo liệu lấy”, điều này vô tình có thể dẫn tới những hậu quả khó lường cho sức khỏe cũng như sự phát triển của các em.

Tuổi dậy thì của trẻ nam thường vào khoảng 15-16 tuổi. Trong tuổi dậy thì, ở trẻ nam có những biến đổi cơ bản về nhiều mặt.

Kiểm tra Dấu hiệu trên Cơ thể

Kiểm tra mùi cơ thể. Nội tiết tố của bạn sẽ gây ảnh hưởng đến tuyến mồ hôi và có thể sẽ khiến cơ thể của bạn trở nên nặng mùi hơn một chút hoặc mùi của cơ thể sẽ bị biến đổi. Nếu bạn nhận thấy rằng mùi của cơ thể có sự thay đổi, đây có thể là thời điểm thích hợp để bạn bắt đầu sử dụng sản phẩm khử mùi nếu trước đây bạn chưa từng sử dụng chúng. Bạn cũng cần tắm rửa thường xuyên hơn để giữ cho cơ thể luôn sạch sẽ và thơm tho.

Nhận biết sự thay đổi trong kích thước của tinh hoàn. 

Nếu tinh hoàn của bạn gia tăng kích thước thì có thể bạn đã bước vào giai đoạn dậy thì. Đây là một trong những dấu hiệu đầu tiên của tuổi dậy thì và không phải lúc nào cũng có thể dễ dàng để nhận biết. Tinh hoàn của bạn sẽ không ngừng phát triển từ thời thơ ấu cho đến tuổi dậy thì và đến khi trưởng thành

Nhận biết sự thay đổi trong kích thước của dương vật và bìu. 

Trong vòng 1 năm sau khi tinh hoàn của bạn bắt đầu gia tăng kích cỡ, dương vật và bìu cũng sẽ bắt đầu phát triển. Kích thước dương vật của bạn sẽ gia tăng, và sẽ ít tăng trưởng về bề rộng. Tinh hoàn của bạn sẽ không ngừng phát triển từ giai đoạn thời thơ ấu đến khi trưởng thành.

Kiểm tra sự phát triển của lông trên cơ thể. 

Một khi tinh hoàn của bạn bắt đầu tăng trưởng, bạn có thể sẽ nhận thấy rằng lông trên cơ thể của bạn bắt đầu mọc tại những khu vực mà trước đây có khá ít lông, hoặc lông khá mỏng, hoặc hoàn toàn không có lông. Các khu vực này bao gồm bên dưới cánh tay của bạn, trên cánh tay, chân, ngực, bàn tay, và bàn chân. Lông không chỉ mọc tại những khu vực mà trước đây chúng chưa từng xuất hiện mà còn sẽ trở nên đậm và dày hơn. Thông thường, trong vòng 2 năm sau khi xuất hiện lông vùng kín, lông mặt và bên dưới cánh tay của bạn sẽ bắt đầu mọc

Lông của một vài người sẽ mọc rậm rạp hơn khi họ bước vào độ tuổi dậy thì, trong khi một số khác lại không nhận thấy được nhiều sự thay đổi trong số lượng lông mọc trên cơ thể. Nhiều chàng trai sẽ có nhiều lông hơn những người khác.

Lông mọc tại vùng kín và bên dưới cánh tay có thể sẽ đậm màu hơn các vùng lông khác trên cơ thể, và chúng cũng sẽ cứng và xoăn hơn.

Kiểm tra sự nảy nở của ngực. 

Nhiều chàng trai nhận thấy rằng ngực của họ bắt đầu nảy nở trong 1-2 năm. Đây là quá trình tự nhiên và hoàn toàn không có nghĩa là ngực của bạn đang phát triển để trở thành như bộ ngực của phụ nữ. Nó chỉ có nghĩa rằng cơ thể của bạn đang điều chỉnh để trở nên phù hợp với những sự thay đổi mới. Quá trình này thường bắt đầu trong độ tuổi từ 13-14 và sẽ không gây ảnh hưởng đến người khác.

Nhận biết sự xuất hiện của mụn trứng cá từ mức độ nhẹ cho đến trung bình. 

Mụn trứng cá có thể sẽ khá khó chịu nhưng đây là một phần tự nhiên của giai đoạn dậy thì. Lượng nội tiết tố tăng cao trong cơ thể có thể khiến mụn bùng phát tại các khu vực mà trước đây bạn chưa từng thấy mụn xuất hiện. Một lý do khác đó là vì tuyến dầu trên cơ thể của bạn sẽ hoạt động mạnh hơn trong độ tuổi dậy thì, khiến bạn toát nhiều mồ hôi hơn và từ đó làm da dễ nổi mụn hơn. Hầu hết nam giới bắt đầu nổi mụn vào cùng thời điểm của sự xuất hiện lông bên dưới cánh tay.

Vì lượng dầu trên da tăng cao, bạn sẽ cần phải tắm rửa thường xuyên hơn để có thể giữ gìn cơ thể sạch sẽ.

Một vài chàng trai bị mụn trứng cá nặng khi bước vào tuổi dậy thì. Nếu mụn là một vấn đề khiến bạn lo lắng, bạn và cha mẹ của bạn cần phải đến gặp bác sĩ để cân nhắc về việc sử dụng thuốc để điều trị.

Kiểm tra tốc độ phát triển nhảy vọt của cơ thể. 

Cơ thể của mỗi chàng trai tăng trưởng theo mức độ khác nhau, và bạn có thể nhận thấy rằng bạn bất thình lình trở nên cao hơn bạn bè cùng trang lứa “một cái đầu”, hoặc rằng chiều cao của bạn không tăng nhiều trong khi bạn bè của bạn đột nhiên trở nên cao hơn bạn. Bạn không nên lo lắng – hoặc là bạn bè của bạn sẽ bắt kịp bạn, hoặc là bạn sẽ bắp kịp họ. Một số người cần nhiều thời gian để phát triển hơn những người khác. Sau đây là một vài điều bạn có thể cân nhắc khi kiểm tra tốc độ phát triển nhảy vọt của cơ thể

Thông thường, nam giới phát triển chậm hơn nữ giới. Bạn có thể sẽ nhận thấy rằng những người bạn nữ học cùng lớp bỗng dưng cao hơn bạn chỉ sau kỳ nghỉ hè. Điều này hoàn toàn bình thường.

Kiểm tra sự gia tăng kích thước của ngón tay và bàn chân. Ví dụ, nếu bạn đi mua giày dép và nhận thấy rằng kích cỡ chân của bạn tăng 3 số chỉ sau 3 tháng thì điều này có nghĩa là bạn phát triển khá nhanh.

Hầu hết giai đoạn tăng trưởng nhảy vọt của nam giới thường đạt đến đỉnh điểm vào khoảng nửa năm sau sự xuất hiện của lông tại vùng kín. Bạn sẽ nhận thấy rằng bạn cao lớn hơn – đôi khi, cao to một cách đột ngột.

Vai của bạn cũng sẽ trở nên rộng hơn và lực lưỡng hơn để có thể cân đối với hình dáng cơ thể mới của bạn.

Nếu bạn cảm thấy rằng bạn đã đạt đến giai đoạn phát triển nhảy vọt nhưng chiều cao của bạn không phát triển nhiều, bạn không nên lo lắng. Hầu hết các chàng trai đạt đến chiều cao của người trưởng thành trong nửa cuối của độ tuổi vị thành niên và nửa đầu của độ tuổi 20, vì vậy, cơ thể bạn sẽ có thời gian để có thể phát triển.

Nhận biết sự thay đổi hình dáng khuôn mặt. 

Trước khi dậy thì, khuôn mặt của bạn sẽ tròn hơn và gò má sẽ phúng phính hơn tương tự như khuôn mặt của cậu bé trong phim hoạt hình Charlie Brown. Trong giai đoạn dậy thì, khuôn mặt của bạn sẽ có hình dạng trái xoan và các đường nét sẽ trở nên rõ ràng hơn và sẽ trông giống người trưởng thành hơn. Sẽ khó để bạn có thể nhận biết được sự thay đổi trên khuôn mặt của mình vì bạn đã quen với việc nhìn thấy nó hằng ngày. Hãy xem lại các bức ảnh chụp của bạn cách đây một năm, hoặc một vài tháng, và kiểm tra xem liệu bạn có thể nhận thấy sự khác biệt.

Nhận biết sự “vỡ giọng”. 

Bạn có thể nhận thấy rằng gần đây giọng nói của bạn bắt đầu thay đổi khá nhiều và lúc cao lúc trầm và đôi lúc bị ngắt quãng giữa chừng khi bạn đang nói. Điều này có thể sẽ khiến bạn cảm thấy xấu hổ trước đám đông, nhưng bạn không nên sợ hãi – hầu hết mọi chàng trai đều phải trải qua quá trình vỡ giọng, đây chỉ là một dấu hiệu để bạn biết rằng bạn đang trên đường trở thành một người đàn ông thực thụ. Giai đoạn vỡ giọng sẽ kết thúc sau một vài tháng và giọng nói của bạn sẽ trở nên trầm hơn.[11]

Sự thay đổi của giọng nói là do sự gia tăng của testosterone trong cơ thể, testosterone là kích thích tố sinh dục của nam giới. Quá trình này khiến dây thanh đới của bạn trở nên dày hơn và phát ra âm thanh to hơn, hình thành một giọng nói trầm hơn.

Thay đổi này cũng sẽ làm thanh quản của bạn phát triển to hơn. Bạn có thể nhận biết được sự thay đổi thông qua phần sụn nhô ra ở cổ của bạn, phần sụn này thường được biết đến dưới tên gọi “quả táo của Adam”.

Bạn cũng có thể sẽ gặp khó khăn trong việc kiểm soát giọng nói của mình vì giọng nói của bạn sẽ lúc cao lúc trầm thay vì trở nên đều đặn và hay ho hơn.