Hướng dẫn thủ tục làm lại chứng minh nhân dân

Chứng minh thư là tên gọi tắt của giấy chứng minh nhân dân, chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước công dân

Đây là giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam từ 14 tuổi trở lên, thể hiện thông tin cơ bản về lai lịch, nhận dạng của công dân.

Từ năm 2016, chứng minh thư nhân dân chính thức bắt đầu được thay bằng Thẻ căn cước công dân trên toàn bộ lãnh thổ của đất nước Việt Nam.

Vì vậy, khi bạn làm mất chứng minh thư hay thẻ căn cước, thì thủ tục làm lại chứng minh thư cần làm những gì? Bài viết dưới đây, sẽ hướng dẫn các bạn một số thủ tục làm lại chứng minh thư cần thiết.

Chứng minh thư nhân dân là gì?

Chứng minh thư là giấy tờ tùy thân mà mỗi công dân Việt Nam đã đủ từ 14 tuổi đều có.

Trừ những người chưa đủ tuổi, đủ 14 tuổi nhưng chưa muốn làm, người mắc bệnh tâm thần hay các bệnh khác, không đủ khả năng điều khiển hành vi của bản thân.

Được xác nhận bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền về đặc điểm căn cước và lai lịch của người được cấp.

Chứng minh thư nhân dân tương đương như thẻ căn cước hay thẻ nhận dạng cá nhân ở các đất nước khác.

Chứng minh thư nhân dân của công dân Việt Nam được cấp theo một mẫu thống nhất trên toàn quốc.

Chứng minh thư có hình chữ nhật, theo kích thước 85,6mm x 53,98 mm. gồm 2 mặt in hoa văn màu xanh trắng nhạt được ép nhựa trong.

Một chứng minh thư có thời hạn sử dụng 15 năm tính từ ngày cấp.

Trong trường hợp bạn đã làm mất chứng minh thư nhân dân. Vậy thủ tục làm lại chứng minh thư cần làm những gì? Trong thời gian bao lâu bạn lấy lại được chứng minh thư nhân dân?

Điều kiện cấp lại chứng minh thư nhân dân

Bạn đã làm muốn làm lại chứng minh thư, muốn chuẩn bị các thủ tục làm lại chứng minh thư? Nhưng bạn cần xem rõ, yêu cầu được cấp lại chứng minh thư là gì? Bạn có nằm trong điều kiện cấp lại không?

Điều kiện để cấp lại chứng minh thư:

Thứ nhất, Bạn đã được cấp chứng minh thư nhân dân.

Thứ hai, Bạn đã làm mất chứng minh thư nhân dân.

Thứ ba, Bạn không thuộc diện đối tượng tạm thời chưa được cấp chứng minh thư nhân dân.

Trình tự thực hiện thủ tục làm lại chứng minh thư

Bước 1: chuẩn bị các giấy tờ hồ sơ

Vì bạn đã có chứng minh thư nhưng đã mất. Cho nên, bạn phải chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ sau để được cấp lại chứng minh thư:

+ Bạn thực hiện kê khai đầy đủ các thông tin vào tờ đơn đề nghị cấp lại chứng minh thư nhân dân (Mẫu CM3).

Trong tờ khai, bạn cần dán ảnh và có đóng giấu giáp lai được xác nhận bởi Công an phường, xã nơi bạn đăng ký thường trú. Trong đơn, bạn cần trình bày rõ lý do, bạn cần cấp lại chứng minh thư nhân dân.

+ Sổ hộ khẩu thường trú.

+ Kê khai tờ khai cấp chứng minh thư nhân dân

+ Lăn tay, chụp ảnh hoặc công dân nộp ảnh theo quy định (2 ảnh có kích thước 3×4, mắt nhìn thẳng, không đeo kính, không để râu, tóc không trùm tai, trùm gáy, là phụ nữ thì không được để hở ngực).

Bước 2: Nộp hồ sơ đã chuẩn bị cho cơ quan Công an cấp huyện nơi đăng ký thường trú hoặc công an cấp Tỉnh theo phân cấp.

Tại nơi làm thủ tục cấp chứng minh thư nhân dân. Bạn sẽ được công an hướng dẫn thực hiện các bước sau:

+ Kê khai vào tờ khai cấp Chứng minh thư nhân dân (theo mẫu có sẵn)

+ Thực hiên thu dấu vân tay hai ngón trỏ (vào chỉ bản tờ khai theo mẫu hoặc qua máy lấy vân tay tự động để in vào chỉ bản và chứng minh nhân dân.

+ Viết giấy biên nhận trao cho người nộp.

Thời gian bạn nộp hồ sơ từ thứ 2 đến sáng thứ 7 (nghỉ lễ theo quy định của Nhà nước).

Lệ phí nộp: Bạn cũng cần chuẩn bị trước lệ phí cấp lại chứng minh thư để nộp lại cho cơ quan công an (mức thu theo quy định cấp lại của Hội đồng nhân dân cấp Tỉnh nhưng không quá 6.000 đồng – mức thu này không bao gồm tiền chụp ảnh).

Bước 3: Nhận lại Chứng minh thư nhân dân

Theo giấy biên nhận, cơ quan Công an đã đưa cho bạn.

Theo đúng ngày hẹn, bạn đến để nhận lại chứng minh thư. Bạn chỉ cần đưa lại giấy biên nhận đó và nhận lại. (ngày hẹn vào ngày nghỉ lễ, bạn cần đến vào ngày sau nghỉ lễ để nhận lại).

Chú ý: Bạn nên đến lấy lại chứng minh thư đúng ngày hẹn, tránh để quá lâu.

Thời gian giải quyết thủ tục làm lại chứng minh thư

Thời gian giải quyết phụ thuộc vào nơi bạn đăng ký thường trú theo khu vực:

+ Cơ quan Công an thành phố:  thực hiện giải quyết không quá 06 ngày làm việc nếu không qua tra cứu (không quá 10 ngày làm việc nếu qua tra cứu) được tính từ ngày nhận đủ hồ sơ của người nộp.

+ Cơ quan Công an huyện đồng bằng: thực hiện giải quyết không quá 10 ngày làm việc nếu không qua tra cứu (không quá 15ngày làm việc nếu qua tra cứu) được tính từ ngày nhận đủ hồ sơ của người nộp.

+ Cơ quan Công an huyện miền núi, hải đảo: thực hiện giải quyết không quá 15 ngày làm việc nếu không qua tra cứu (không quá 20 ngày làm việc nếu qua tra cứu) được tính từ ngày nhận đủ hồ sơ của người nộp.

Sau khi thực hiện đầy đủ các thủ tục làm lại chứng minh thư, công dân sẽ được cấp lại chứng minh thư từ cơ quan có thẩm quyền.

Như vậy, thủ tục làm lại chứng minh thư không quá phức tạp đối với bạn phải không? Bạn chỉ cần chuẩn bị những thủ tục tên, sau đó chứng minh thư sẽ được cấp lại.