Uống thuốc tránh thai hàng ngày có hại hay không

Dễ mua, dễ sử dụng, thuốc tránh thai là lựa chọn của khá nhiều chị em phụ nữ. Tuy vậy, nếu đưa vào cơ thể một lượng lớn và đều đặn lại khiến chị em băn khoăn, liệu rằng uống thuốc tránh thai hàng ngày có hại không? Sự thực là thế nào, cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

thuốc tránh thai 1

Các loại thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai hàng ngày có chứa hai loại hoocmon sinh dục nữ là estrogen và progesterone. Thuốc tránh thai có hai loại chính là vỉ 21 viên và vỉ 28 viên, xuất hiện dưới những nhãn hiệu như Rigevidon, Marvelon, Giải pháp hoa hồng xanh, Microgynon, Choice…

Thuốc tránh thai

– Thuốc tránh thai vỉ 21 viên:

Đây là loại thuốc tránh thai phổ biến nhất. Thuốc nên được sử dụng vào ngày thứ nhất của chu kỳ kinh nguyệt, mỗi ngày uống 1 viên và vào đúng một thời gian nhất định trong ngày. Bạn gái có thể lựa chọn thời điểm để uống nhưng mẹo nhỏ dành cho các cô gái là nên sử dụng vào thời điểm như đánh răng, sáng, tối hoặc sau khi ăn.

Đặc biệt, đằng sau vỉ thuốc đều có ghi chỉ dẫn uống thế nào nên bạn có thể thực hiện theo mũi tên. Khi bạn đã uống hết vỉ thì nghỉ 7 ngày rồi tiếp tục uống vỉ tiếp theo. Trong trường hợp bạn quên uống 3 viên trở lên thì nên bỏ vỉ đó đi và dùng một vỉ mới, còn quên 1-2 viên vẫn có thể uống bù ngay sau khi bạn nhớ ra.

thuốc tránh thai 21

– Thuốc tránh thai vỉ 28 viên:

Cũng tương tự như vỉ 21 viên, thuốc tránh thai vỉ 28 viên cũng có đầy đủ hai thành phần hormone sinh dục nữ. Còn điểm khác biệt, vỉ 28 viên có thêm 7 viên thuốc giả không chứa thành phần tránh thai; chúng chứa sinh tố sắt hoặc đường.

Thuốc tránh thai vỉ 28 viên nên được uống vào ngày thứ nhất của chu kỳ kinh nguyệt, và cũng cần phải uống vào một giờ nhất định, tốt nhất là 20h. Tương tự như vỉ 21 viên, nếu bạn quên uống 1-2 viên thì nên bù lại ngay khi nhớ, còn quên trên 3 viên thì nên uống sang vỉ mới.

Thuốc tránh thai vỉ 21 viên hay 28 viên đều chưa có tác dụng trong 7 ngày đầu, và chúng chỉ có tác dụng tránh thai chứ không làm giảm nguy cơ lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục.

thuốc tránh thai 28

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai

Trên thực tế, thuốc tránh thai có những phản ứng không tích cực đối với chị em. Cụ thể có tới 10 tác dụng phụ nếu các bạn gái sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày như sau:

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai

– Chảy máu âm đạo: 50% phụ nữ uống thuốc tránh thai hàng ngày đều có hiện tượng chảy máu âm đạo ở ngoài chu kỳ, gặp nhiều nhất trong 3 tháng đầu dùng thuốc, thuyên giảm dần đến khi bạn uống vỉ thứ 3. Trong trường hợp bạn vẫn uống thuốc đều đặn nhưng ra máu từ 5 ngày trở lên thì nên đi khám bác sĩ.

Chảy máu âm đạo

– Cương ngực: Sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày sẽ khiến ngực to hơn và có cảm giác cương cứng hơn. Tuy nhiên, tình trạng này cũng sẽ được cải thiện sau vài tuần sử dụng thuốc đều đặn. Trong trường hợp bạn không đỡ, hoặc xuất hiện u cục, đau kéo dài thì nên thăm khám bác sĩ.

Cương ngực

– Buồn nôn: Không phải ai cũng gặp, nhưng buồn nôn nhẹ là hiện tượng thường thấy ở những cô gái sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày. Tuy nhiên, bạn gái không cần quá lo lắng vì chúng sẽ hết sau một thời gian ngắn. Nếu buồn nôn nhiều và kéo dài trong một thời gian dài thì nên đến gặp các bác sĩ để được tư vấn.

Buồn nôn

– Đau đầu

Đau đầu

– Tăng cân: Theo kết quả của nhiều nghiên cứu thì uống thuốc tránh thai không khiến người dùng tăng cân nhưng vẫn có ngoại lệ khi một số bạn gái vẫn tăng cân do bị giữ nước nhiều hơn ở vùng hông và ngực.

– Tâm trạng thất thường: Những phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày thường bị trầm cảm hoặc có những thay đổi cảm xúc.

Tâm trạng thất thường

– Mất kinh nguyệt: Ngay cả khi bạn sử dụng thuốc đúng theo chỉ định thì vẫn không ngoại lệ trường hợp mất kinh nguyệt. Tất nhiên, không thấy kinh nguyệt có thể do nhiều nguyên nhân như stress, ốm đau… nhưng khi không thấy kinh nguyệt, để chắc chắn, bạn vẫn nên thử thai trước khi uống vỉ tiếp theo hoặc liên hệ với bác sĩ.

– Giảm ham muốn: Điều này được lí giải là vì do trong thuốc có chứa một số loại hoocmon giảm ham muốn.

giam ham muốn

– Khí hư: Một số bạn gái có thể thấy khí hư tăng hoặc giảm. Nếu bạn lo lắng về viêm âm đạo thì có thể hỏi bác sĩ.

– Đau bụng

– Thị lực giảm hoặc gặp các vấn đề về mắt

– Đau hoặc sưng ở cẳng chân và đùi.

Đau hoặc sưng ở cẳng chân và đùi.

Như vậy, sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày vẫn có thể gây ra một số tác dụng phụ. Và để an tâm, bạn có thể thăm khám bác sĩ nếu thấy một số hiện tượng bất thường. Chúc các bạn nhiều sức khỏe!